GÓC NHỎ TSUM VALLEY

Trong chuyến trekking Tsum Valley tôi có ghé qua Tomje – trung tâm của vùng để nghỉ qua đêm. Tôi nghỉ ở một tu viện khá nhỏ, chỉ có vài gian phòng hẹp và hai thầy trò sư nữ. Một điều lạ lùng là ở vùng Tsum Valley này, rất nhiều tu viện chỉ toàn sư nữ. Họ đều thích uống cafe, đặc biệt là sư nữ trụ trì của tu viện Tomje. Chúng tôi gọi trìu mến gọi là Anni Kunsang (anni: auntie). 


Anni Kunsang tuổi khoảng 45, xuất gia từ nhỏ sống tại tu viện này từ rất lâu rồi. Anni vừa là trụ trì vừa là thầy thuốc của vùng Tomje. Cô rất thích cafe Việt Nam vì nó đậm đà và thơm hơn cafe Nepal nhiều. Cũng đúng thôi, cafe Nepal uống còn nhạt hơn nước sái cafe Việt Nam. Tôi cũng rất vui vì điều này. Chả có lý do gì để không san sẻ cho bà ấy 1 lọ cafe đầy ấp cả. Bữa tối đạm bạc diễn ra trong không khí rất vui vẻ. Tôi cũng đc thưởng thức món trà bơ nổi tiếng của Tây Tạng.  Trà này trộn bằng tay ngay tại chỗ, nhìn khá là ngộ.

Anni Kunsang trong bếp
Nikon D700, Focal length 50mm

Cách 1 ngày sau, tôi quay lại tu viện Tomje để nghỉ chân. Hôm đầu chúng tôi tới  chỉ có 2 thầy trò Anni Kunsang. Hôm nay dân số của tu viện đã lên tới 14-15 người. Một đoàn sư nữ 11 người, đa phần là 11-15 tuổi; thêm một số Phật tử vừa trở về từ Gomba Lungdang.

Họ cũng tới Nile tham dự pujas rồi đi thẳng tới Gomba Lungdang trước chúng tôi 1 ngày, sau đó mới quay ngược về Tomje. Với sự hiện diện của một lũ nhóc như thế không khí của tu viện trở nên náo nhiệt hơn hẳn. Sau lễ cầu nguyện rất ồn ào đặc trưng của Phật giáo Tây Tạng. Tất cả chúng tôi lại quây quần bên bếp lửa uống trà và hỏi thăm lẫn nhau. Các cô bé mày đều biết một chút tiếng Anh; đặc biệt có thể hát khá nhiều bài hát thiếu nhi tiếng Anh mà tôi vẫn hay mở cho thằng cu của mình nghe mỗi ngày.

Súp rau nóng hổi
Nikon D700, Focal length 50mm

Khi chúng tôi còn đang say sưa nhấm nháp trà bơ thì trời bỗng dưng đổ mưa rất to. Vì vậy các cô sư nữ nháo nhào chạy ra để thu gom quần áo chăn chiếu đang phơi ngoài trời vào nhà. Cơn mưa rào tới bất chợt làm cho không khí dịu hẳn lại và mang tới một chút hơi lạnh vào nhà bếp. Thế là Anni Kunsang quyết định bữa tối nay sẽ nấu thêm món súp bột mì để húp cho đỡ lạnh.

Quây quần bếp lửa
Nikon D700, Focal length 50mm

Quây quần bên bếp lửa ấm cúng, thưởng thức món súp rau nóng hổi, uống trà bơ và trò chuyện cùng anni kunsang và các cô bé thật sự là một khoảng thời gian đáng giá.

Tôi cảm giác rất yên an, mọi mệt mỏi vì trekking những ngày qua ngay lúc này bỗng biến mất…

films

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.